Mua vé trực tuyến

Ngất ngây men rượu ngô Bắc Hà

Sapa luôn thu hút khách du lịch bởi vẻ đẹp huyền ảo chìm trong những làn sương bồng bềnh. Đến với Sa Pa, du khách không chỉ đến với thiên đường giải trí, mà còn có cơ hội được thưởng thức ẩm thực độc đáo của vùng cao với những món ăn đa dạng của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Rượu ngô Bản Phố là một trong những đặc sản của Bắc Hà mà du khách nên trải nghiệm khi đến với núi rừng Sa Pa.


Nguyên liệu để nấu được mẻ rượu ngon cần lựa chọn công phu và chuẩn bị chu đáo, nguyên liệu chính là ngô trên các triền núi cao, núi đá dưới bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của các chị, các mej ngay từ công đoạn gieo hạt. Ngoài ra yếu tố không thể thiếu để nấu được rượu là loại men đặc biệt của đồng bào người H'Mong tự tay làm từ cây " Pà", được gọi với cái tên rất đẹp "Hồng My". Hồng my là loại cỏ  thường được trồng ven những sườn đồi bậc thang, trên nương lúa, có hình dáng giống như cỏ mần trầu nhưng cao hơn. Từ tháng 9 đến tháng 10 là mùa thu hoạch hồng my. Bông hồng my được cắt về phơi khô, rồi treo trên sàn nhà hoặc gác bếp. Hạt hồng my nhỏ li ti màu đen. Người Mông dùng hạt này đem xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió.


Ngô được luộc chín sau đó để nguội và trộn với men Hồng My được cất vào trong các thùng được buộc kín để ủ khoảng 5 ngày. Sau khi ngô đã được ủ chín sẽ được cho vào chõ bằng gỗ để cất rượu và nước dùng để nấu rượu ngô được khoan trực tiếp từ lòng đất trên núi . Trung bình khoảng 3 cân ngô sẽ cất được 1 lít rượu ngon.


Tuy nhiên không phải ở đâu cũng có thể nấu được loại rượu ngon này. Có những người H’Mong Bản Phố đến nơi khác nấu nhưng không có được loại rượu đúng hương vị của rượu Bản Phố. Có thể lý giải rằng để có thể cất được loại rượu ngon này cần sự kết hợp của tất cả các loại nguyên liệu được sản xuất ra ở chính mảnh đất này cùng với tình người nơi đây đã tạo ra được loại rượu ngon nổi tiếng khắp các vùng miền.


Rượu ngô Bản Phố càng để lâu uống càng êm. Mới nhấp chén rượu bạn sẽ thấy một vị cay, nóng và uống hơi gắt, tuy nhiên càng uống càng thấy êm, dễ uống, và có vị ngọt đọng lại trên môi. Trong tiết trời mùa đông ngồi bên bếp lửa của đồng bào người H’Mong nhâm nhi ly rượu với vài miếng thắng cố quả là một sự kết hợp hoàn hảo ở mảnh đất vùng cao này.

TOP
x
Pop-up
...