Mua vé trực tuyến

Lễ hội Đền cô Tân An - Lào Cai

Ngày 4/3/2018 ( tức ngày 17 tháng giêng năm Mậu Tuất), tại xã Tân An, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp UBND huyện Văn Bàn tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Cô, Tân An. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh.


Đền Cô Tân An là nơi thờ Công chúa Thượng Ngàn. Bà là hóa thân của Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn cai quản 81 cửa rừng, hang động của miền núi rừng, đồng bằng. Lễ hội đền Cô, Tân An là lễ hội dân gian truyền thống được nhân dân các dân tộc huyện Văn Bàn tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công lao của công chúa Thượng Ngàn cùng các vị thánh, thần đã có công trong cuộc đấu tranh giữ nước, xây dựng quê hương.

Trước khi diễn ra buổi trình diễn, một nghi thức không thể thiếu được, đã trở thành nghi thức truyền thống bao đời nay để lại đó là nghi thức kiệu rước Cô sang đón Ông Hoàng Bảy từ Đền Bảo Hà sang Đền Cô và sau khi hành lễ xong nhân dân lại kiệu rước Cô đưa Ông trở về Đền Bảo Hà


Điểm nhấn trong chương trình khai mạc lễ hội năm nay là phần trình diễn nghi lễ thực hành tín ngưỡng thờ Tứ phủ của đạo Mẫu Việt Nam với các giá hầu được lựa chọn phù hợp không gian linh thiêng của lễ hội. Tại đây, người dân đã được xem và hiểu rõ về những trang phục, âm nhạc, ý nghĩa của từng giá hầu trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Qua màu sắc của bộ trang phục, du khách có thể nhận ra những vị thánh nào nhập dồng, nhận diện được các phủ, các hàng như: Hàng Quan lớn, Chầu Bà, Các ông Hoàng, Thánh Cô, Thánh Cậu…Âm nhạc và hát Chầu văn cũng là yếu tố không thể thiếu trong nghi lễ hầu đồng góp phần tạo nên trạng thái thăng hoa.


Cũng trong khuôn khổ lễ hội, tại khu vực khuôn viên đền Cô, Tân An còn diễn ra hoạt động trưng bày tranh và trang phục thờ Mẫu do Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam phối hợp Viện nghiên cứu Văn hóa dân gian ứng dụng thuộc Hội Văn nghệ dân gian tổ chức.


Đền Cô Tân An cùng đền Bảo Hà, là 2 di tích được hình thành và gắn liền với truyền thống đấu tranh bảo vệ biên cương, khí phách anh hùng bảo vệ giang sơn của dân tộc ta, là niềm tự hào của tỉnh Lào Cai.

Hãy cùng về với mảnh đất Lào Cai linh thiêng, đi lễ xuân đầu năm cùng Dailylimousine.
TOP
x
Pop-up
...